Đại Nội Huế Có Gì Mà Khiến Ai Đến Huế Cũng Phải Ghé Thăm

8676
Booking.com
3.5/5 - (2 bình chọn)

Huế, vẻ đẹp cổ kính trải qua thăng trầm thời gian lịch sử. Thành phố phân định hai bờ Nam – Bắc bởi con sông Hương hiền hòa. Đại nội Huế là điểm trung tâm, nơi hội tụ nét đẹp của kiến trúc và văn hóa, thu hút khách du lịch khi đến Huế. Đại nội Huế có gì luôn là câu hỏi thắc mắc của bất kì ai. Trước khi có dịp tham quan, hãy cùng theo chân huehomstay.net khám phá những nét chính của điểm du lịch tiêu biểu tại Huế này

Lịch Sử Đại Nội Huế – Thời Kì Nhà Nguyễn Xưng Vương

Năm 1802, sau khi lên ngôi, vua Gia Long chọn Huế làm nơi đóng đô. Vua Gia Long đích thân tiến hành khảo sát chọn vị trí xây dựng quần thể kinh thành vào năm 1803. Với mục đích làm nơi hội họp triều đình và sinh hoạt hoàng gia, vua Gia Long đã rất cân nhắc trong việc chọn địa điểm. Năm 1804, kinh thành bắt đầu được xây dựng với mặt chính hướng về núi Ngự bình. Phải đến năm 1833, dưới triều vua Minh Mạng, công trình này mới hoàn thành.

đại nội Huế có gì

Đại nội Huế có gì? Đại nội Huế hay còn gọi với tên hoàng thành Huế có hơn 100 công trình kiến trúc bề thế, nổi bật như: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Hưng Miếu, Thế Miếu. Quần thể công trình được bố trí trên một trục đối xứng, phần trung tâm là các hạng mục chỉ dành riêng cho vua. Các công trình ở hai bên được phân bố chặt chẽ theo từng khu vực, tuân thủ nguyên tắc “tả nam hữu nữ”, “tả văn hữu võ”, tính từ trong ra. Ngay cả các miếu thờ cũng có sự sắp xếp theo thứ tự “tả chiêu hữu mục” (bên trái trước, bên phải sau, lần lượt theo thời gian).

Đại Nội Huế Có Gì – Khám Phá Những Điểm Tham Quan Nổi Bật Trong Đại Nội Huế

1. Ngọ Môn

Ngọ Môn là cổng chính nằm ở phía nam của Hoàng Thành. Ngọ Môn gồm hai thành phần chính: Đài – Cổng và Lầu Ngũ Phụng. Chiếc cổng được xây mặt về hướng Nam, là hướng quy định cho các bậc Vua Chúa.

đại nội Huế có gì

Cổng có hình chữ U gồm 5 lối đi. Trong đó, lối chính chỉ dành cho vua, hai lối bên là Tả Giáp Môn và Hữu Giáp Môn dành cho quan văn, quan võ theo cùng đoàn Ngự đạo. Hai lối bên cùng là Tả Dịch Môn và Hữu Dịch Môn dành cho binh lính và voi ngựa theo hầu.

Lầu Ngũ Phụng đặt phía trên, chạy dọc theo thân đài chữ U. Lầu có hai tầng, khung được xây dựng bằng 100 cây cột gỗ lim và nhiều đường nét thiết kế tinh xảo. Dân gian đã có câu ca dao ” Ngọ Môn 5 cửa 9 lầu, 1 lầu vàng 8 lầu xanh, 3 cửa thẳng 2 cửa quanh “. Rõ ràng vậy, mái tầng trên chia thành 9 bộ, bộ chính giữa lợp ngói lưu ly vàng và tám bộ còn lại lợp màu xanh.

2. Điện Thái Hòa

Đại nội Huế có gì? Điện Thái Hòa là nơi tham quan tiêu biểu trong quần thể di tích kinh thành Huế. Đây là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng như sinh thần vua, tiếp đón sứ thần và các buổi đại triều.

đại nội Huế có gì

Chữ “Thái” là sự lớn lao, to rộng, chữ “Hòa” hàm ý “hài hòa, hòa hợp”. Cuộc sống hòa hợp âm – dương, cương – nhu, giữa người với người, giữa người với trời, giữa người với đất thì mới hữu ích cho vạn vật. Tên gọi của điện Thái Hòa như một ước nguyện của các vua nhà Nguyễn về một nền thái bình no ấm, đất nước và vương triều đều phát triển, thịnh vượng.

>>> KHÁM PHÁ NGAY những địa điểm phượt tại Huế

3. Thái Bình Lâu 

Thái Bình Lâu nằm ở bên trong Tử Cấm Thành, nơi đây được nhà Vua dùng để nghỉ ngơi lúc rảnh rỗi, đọc sách, viết văn hay làm thơ thư giãn. Thái Bình Lâu được xây dựng và năm 1919 do Vua Khải Định khởi công và hoàn thành năm 1921. Do tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, di tích này đã bị xuống cấp trầm trọng và đã được tu sửa.

đại nội Huế có gì

4. Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là tên một nhà hát có qui mô lớn so với các nhà hát thời xưa trong hoàng cung triều Nguyễn. Nó được dùng để biểu diễn những bộ môn nghệ thuật sân khấu mà chủ yếu là biểu diễn tuồng, nhằm phục vụ vua, hoàng gia, các đình thần và thượng khách nước ngoài có quan hệ với triều đình.

đại nội Huế có gì

Nhà hát có hình chữ nhật rộng rãi với bộ mái có những bờ quyết cong. Tòa nhà được chống đỡ bằng hai hàng cột lim cao 12m, gồm hai tầng. Đây là một tòa nhà bằng gỗ bốn gian hai chái, quay mặt về hướng đông. Chung quanh nhà hát có xây một vòng tường bằng gạch để làm giới hạn.

5. Thế Tổ Miếu

đại nội Huế có gì

Bên ngoài Thế Tổ Miếu, trước mặt là một chiếc sân rộng lát gạch Bát Tràng. Trên sân đặt 1 hàng 14 chiếc đôn đá, bên trên đặt các chậu sứ trồng hoa. Hai bên sân lại có một đôi kỳ lân bằng đồng đứng trong thiết đình. Cuối sân là chín chiếc đỉnh đồng to lớn (Cửu Đỉnh) đặt thẳng hàng với 9 gian thờ trong miếu. Tiếp theo là gác Hiển Lâm, 3 tầng cao vút, hai bên có lầu chuông. Bên dưới lầu chuông, lầu trống trổ 2 cửa, Tuấn Liệt (bên trái) và Sùng Công (bên phải). Bên ngoài bờ tường này là Tả Vu và Hữu Vu, thờ các công thần, thân huân thời Nguyễn.

đại nội Huế có gì

Thế Miếu tọa lạc tại góc Tây Nam bên trong Hoàng Thành, là nơi thờ các vị Vua triều Nguyễn. Đây cũng là nơi triều đình đến cúng tế các vị Vua quá cố, nội giới trong triều. Đây là một điểm tham quan nhất định phải đến nếu các bạn muốn thêm hiểu đại nội Huế có gì

6. Cung Diên Thọ

Cung Diên Thọ được xây dựng vào năm 1803 ở phía Tây Bắc trong Hoàng Thành, dùng làm nơi ở và sinh hoạt hàng ngày của Hoàng Thái Hậu. Cung Diên Thọ với ý nghĩa mong muốn kéo dài tuổi thọ, kéo dài sự sống.

đại nội Huế có gì

Tại đây, có nơi nghỉ chân cho du khách. Bạn có thể thư giãn thưởng trà, ngắm cảnh hết sức bình yên.

đại nội Huế có gì

Đại nội Huế có gì ? Những homestay gần đại nội Huế cho các bạn trẻ lựa chọn. Xem ngay:

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trải nghiệm du lịch Huế lí thú hơn. Đặc biệt không còn phải phân vân đặt câu hỏi đại nội Huế có gì . Đừng bỏ qua địa điểm này khi đến Huế.

Booking.com