Các Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Đông Đá Và Cách Khắc Phục

828
Booking.com
Rate this post

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tủ lạnh không đông đá. Sau đây, huehomestay.net sẽ hướng dẫn cho bạn những nguyên nhân và cách sửa chữa hiện tượng tủ lạnh không đông đá với đầy đủ phần hướng dẫn chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Tủ lạnh làm lạnh ra sao?

Nguyên lý làm giảm nhiệt độ của tủ lạnh rất đơn giản:

  • Khí gas được nén sau khi đi qua ống mao dẫn sẽ bị giảm đi áp suất đột ngột nên chuyển sang thể khí và rất lạnh. Sau đó, khí gas lạnh sẽ được dẫn tới dàn lạnh (khoảng từ -18 độ C).
  • Quạt gió sẽ hút hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào ngăn đá tủ lạnh. Làm cho thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ từ khoảng -18 độ C.
  • Một phần hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi xuống ngăn mát bên dưới. Làm mát thực phẩm ở nhiệt độ khoảng 2 đến 4 độ C.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá

Những nguyên nhân từ phía người dùng

Bao gồm các vấn đề như: nguồn điện, đóng tủ đông giá không kín, chứa cực kỳ nhiều đồ ăn. Thêm vào đó là do cách bày biện và bảo quản thức ăn không ổn thỏa, nút chỉnh nhiệt độ bị sai.

Đối với những nguyên nhân trên thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục và xử lý được hiện tượng tủ lạnh ko đông đá này ngay tại nhà.

tủ lạnh không đông đá
tủ lạnh không đông đá

Những nguyên nhân do vấn đề về kỹ thuật của tủ lạnh

Thông thường thì nhóm này có thể xảy ra khi tủ lạnh của bạn đã qua khoảng thời gian dài sử dụng. Hoặc là đã bị hỏng hóc và cần phải tiến hành được kiểm tra, sửa chữa.

1. Do những vấn đề liên quan đến nguồn điện

Những sự cố liên quan đến nguồn điện đây là một trong các vấn đề thường gặp nhất khi bạn sử dụng tủ lạnh. Sự cố này chỉ có thể do 2 nguyên do sau gây ra: 

  • Nguồn điện bị sự cố chập chờn: Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh vận hành không ổn định và thiếu hụt nguồn điện để tủ lạnh đông đá được.
  • Tủ lạnh bị mất nguồn: Nhiều khả năng do lúc cắm dây chưa được chắc chắn gây đến dây nguồn bị lỏng lơi khiến tủ lạnh không hoạt động.

Hướng dẫn cách khắc phục

Rà soát lại điện áp có bị yếu không. Cần thiết hơn hãy trang bị ổn áp cho nguồn điện. Sau đó hãy kiểm tra lại đầu phích cắm nếu bị lỏng thì phải cắm lại cho chắc chắn và dây nguồn không ổn định hay bị gãy thì hãy thay dây mới.

2. Tủ lạnh không đóng kín do viền cao su bị hở

Nhiều khả năng do viền cao su (hay được biết đến là gioăng cao su) tủ đông bị cấn, móp méo, hở,… hoặc có khả năng do cao su bị lão hóa và mất độ co giãn  sau 1 thời gian dùng. Đối với những tủ lạnh cũ thì đây có thể sẽ là 1 trong các lý do chính gây ra hiện tượng tủ lạnh ko đông đá hoặc không làm lạnh được

Hướng dẫn cách khắc phục

  • Những trường hợp nhẹ như viền phần cao su bị lệch, vị trí bị lệch, móp méo. Bạn cũng có thể tự xử lý lại tại nhà.
  • Nếu viền cao su đã sử dụng quá lâu mất đi độ co giãn: bạn có thể nhờ nhân viên dịch vụ kỹ thuật để thay thế 1 bộ viền cao su mới. Hoặc những bạn có thể đến nhiều cửa hàng đồ điện lạnh để tự mua viền cao su về thay thế cũng được.

3. Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh tần số gió bị sai vị trí

Trong tủ lạnh thông thường đều có 2 nút chỉnh và ở trường hợp 2 nút chỉnh đang bị sai lệch sẽ dẫn đến khả năng làm mát của tủ bị ảnh hưởng và dễ dẫn đến tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá.

Cách khắc phục:

Điều chỉnh 2 nút này về vị trí chính giữa là tốt nhất. Nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông là từ khoảng -18 độ C ( ở mức chính giữa) và từ 2 đến 4 độ C (ở mức số 4) cho ngăn mát. 

4. Ngăn đá trong tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm hay thức vào trong ngăn đá, tủ lạnh có thể sẽ không đông đá. Bởi vì, thực phẩm đã che mất đi các lỗ thông gió làm lạnh của tủ. Việc này vừa gây gây tốn kém điện năng, vừa khiến cho nhiệt độ của ngăn đông không được ổn định. 

Hướng dẫn cách khắc phục

Bạn nên sắp xếp gọn gàng ngăn nắp lại những thực phẩm, phù hợp và  hãy vệ sinh sạch sẽ định kỳ khoảng 2 đến 3 tháng/lần. Sau khi bỏ thực phẩm vào cần tránh để những thực phẩm che đi các lỗ thông gió.

5. Ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát bị tắc nghẽn

Khi dàn lạnh hay những họng gió ở tại ngăn đông bị đóng thành tuyết sẽ dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh, làm cho ngăn đông của tủ lạnh không làm lạnh được.

Hướng dẫn cách khắc phục

Đối với trường hợp nhẹ này, tắc nghẽn chỉ có thể là do đóng tuyết trong ống dẫn hơi lạnh. hay do đá đóng tại các họng gió. Bạn chỉ cần ngắt mạch điện, xả tủ khoảng 4 đến 5 giờ để tuyết tan ra rồi hãy cắm điện để tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

6. Bộ xả đá trong tủ lạnh không hoạt động khiến cho ngăn đông bị đóng tuyết

Nếu như dàn đông lạnh bị bám đầy tuyết thì:

  • Nhiệt độ sẽ không đạt được -18 độ C (thông thường chỉ còn khoảng -4 độ C đến -2 độ C). Vì vậy, dẫn đến không đủ sức làm cho tủ lạnh đông đá.
  • Bên cạnh đó tuyết còn cản trở đi sự lưu thông của hơi lạnh và dẫn tới hiện tượng bị tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh đi xuống ngăn mát. Sẽ xảy ra hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Hướng dẫn cách khắc phục:

Việc cải thiện hiện tượng này yêu cầu phải có phương tiện chuyên dùng và kiến thức chuyên ngành. Cho nên, bạn cần liên hệ kỹ thuật viên để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nhé.

7. Quạt gió bị hỏng

Sau một thời gian bạn dùng, quạt gió tủ lạnh có thể bị hư hỏng. Hơi lạnh từ dàn lạnh có thể sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và cả ngăn mát tủ lạnh. Vì thế tủ lạnh sẽ không lạnh và ngăn đông sẽ không có khả năng làm đá

Hướng dẫn cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề quạt gió bị hư hỏng này tốt nhất bạn nhờ đến dịch vụ kỹ thuật để sửa chữa nhé.

8. Tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu hụt gas

Gas là môi chất chủ yếu trong quá trình làm lạnh. Lúc tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas sẽ dẫn tới hiện tượng tủ lạnh bị chậm đông đá. Thời gian làm lạnh sẽ bị kéo dài.

Hướng dẫn cách khắc phục:

Đối với trường hợp này, bạn cần phải gọi dịch vụ sửa chữa, bảo trì và xử lý. Để tủ lạnh cần được nạp thêm gas để bổ sung đầy đủ lượng gas cần thiết.

9. Block của tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn được gọi máy nén tủ lạnh. Đây là bộ phận chủ yếu của hệ thống làm lạnh. Bộ phận này có chức năng phân phối hơi lạnh cho cả ngăn mát và ngăn đông. Bởi vậy, nếu như block tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh sẽ không thể đông đá được hay bảo quản hiệu quả cho thức ăn

Hướng dẫn cách khắc phục:

Đây là bộ phận mấu chốt quan trọng trên tủ lạnh và có cấu tạo phức tạp. Cho nên, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên kỹ thuật để khắc phục được hiệu quả nhất có thể.

>>> Nếu bạn đang tìm thợ sửa tủ lạnh không đông đá tại Đà Nẵng, tham khảo tại đây.

Hy vọng bài viết trên những chuyên gia tư vấn tại huehomestay.net có thể sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và hướng khắc phục xử lý tình trạng tủ lạnh không đông đá để cho không gian tủ luôn luôn sạch sẽ, bảo đảm an toàn cũng như bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Booking.com